Thức ăn cho mèo - Chế độ ăn uống dành cho mèo ở các độ tuổi 2020

Thức ăn cho mèo – Chế độ ăn uống dành cho mèo ở các độ tuổi 2020 

Có rất nhiều thông tin trực tuyến về những gì bạn nên và không nên cho mèo ăn. Vì có quá nhiều thông tin nên trên thực tế, nó có thể gây nhầm lẫn. Hướng dẫn dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ những điều bạn nên biết về thức ăn cho mèo. Cùng Pet shop số 1 TPHCM Dogparadise tìm hiểu ngay nhé!

Thức ăn cho mèo có thể dạng khô hoặc ướt dạng thương mại
Thức ăn cho mèo có thể dạng khô hoặc ướt dạng thương mại

1. Thức ăn cho mèo ăn gì?

Mèo là loài ăn thịt, vì vậy chúng cần một nguồn protein động vật để có sức khỏe tối ưu. Bạn sẽ cần tìm thức ăn cho mèo thương mại chất lượng cao phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của mèo. Nếu cần, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi chọn cho mèo ăn vì họ có thể đánh giá sức khỏe của mèo và đảm bảo rằng bạn đang cho mèo ăn đúng loại thức ăn.

Mèo sẽ không bao giờ tồn tại hoặc phát triển bằng chế độ ăn thuần chay. Mèo phải có thịt trong bữa ăn để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn có thể cho mèo ăn thức ăn khô hoặc ướt công nghiệp, và bạn có thể cung cấp nhiều chế độ ăn cho mèo bằng cách cho mèo ăn thức ăn nấu chín hoặc thịt sống.

Nhiều con mèo thích ăn cá; tuy nhiên, đây không phải là thức ăn hàng ngày được khuyến khích cho mèo. Cá có nhiều axit béo, có thể dẫn đến thiếu vitamin E ở mèo và gây ra tình trạng đau đớn.

2. Thức ăn cho mèo cần số lượng bao nhiêu?

Lượng thức ăn mà mèo cần sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước và độ tuổi của mỗi con mèo, vì vậy xin đừng bắt chước những gì mèo đang ăn! Béo phì khá phổ biến ở mèo và có thể góp phần làm giảm tuổi thọ của mèo, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang cho thú cưng ăn đúng lượng thức ăn.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ thú y. Bất kể độ tuổi của mèo, hãy đảm bảo rằng mèo có thể uống nước sạch mọi lúc.

3. Dinh dưỡng trong thức ăn cho mèo ở mọi giai đoạn

Chế độ dinh dưỡng trong từng giai đoạn cuộc đời của mèo cần phù hợp với chế độ dinh dưỡng mà mèo cần ở các độ tuổi và giai đoạn phát triển khác nhau. Cũng như năng lượng, mèo cần các mức protein, vitamin, khoáng chất và chất béo khác nhau trong chế độ ăn uống tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Các công ty thức ăn cho mèo thương mại luôn làm thức ăn đặc biệt phù hợp cho mèo ở mọi lứa tuổi.

 • Mèo con: 0-12 tháng
 • Mèo trưởng thành: 1 đến 7 tuổi
 • Mèo trung niên: trên 7 tuổi
 • Mèo già: hơn 11 tuổi.

4. Thức ăn cho mèo liên quan đến tuổi

4.1 Mèo con ăn gì? (0-12 tháng)

Đây là giai đoạn rất quan trọng mà bạn phải cho mèo con ăn đúng cách, vì đây là giai đoạn mèo con đang phát triển các khớp xương.

Nền tảng của chế độ ăn cho mèo con của bạn phải là thức ăn cho mèo con thương mại cân bằng, chất lượng cao; tuy nhiên, bạn có thể cho mèo ăn nhiều loại thịt sống hoặc chín.

Tránh cho mèo con ăn thịt sống cho đến khi mèo con được ít nhất 20 tuần tuổi, vì hệ thống miễn dịch của chúng không đủ mạnh để phát hiện mầm bệnh. Những miếng thịt bò sống có thể giúp loại bỏ mảng bám khỏi miệng của mèo con hoặc mèo lớn hơn.

Quan trọng nhất, không bao giờ cho mèo con ăn xương nấu chín. Những chất này có thể bị vỡ và làm hỏng hoặc tắc nghẽn đường ruột.

Tốt nhất, hãy cho mèo con ăn thức ăn mềm, ướt. Thịt đóng hộp hoặc nấu chín là một lựa chọn tuyệt vời. Thức ăn mềm, ướt đã được chứng minh là giúp mèo con tăng cường sức khỏe đường tiểu.

Mèo con bắt đầu ăn thức ăn đặc vào khoảng ba tuần tuổi. Thức ăn đầu tiên này phải mềm và dễ tiêu hóa, thức ăn khô nên ngâm nước hoặc ngâm cho mèo con (nhớ không cho mèo con uống sữa bò vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy). Nên cho ăn với lượng nhỏ và thường xuyên, vì mèo mẹ vẫn cho mèo con ăn. Bụng của mèo con vẫn còn nhỏ, nhưng đến khoảng tám tuần, mèo con của bạn sẽ ổn với năm bữa ăn nhỏ mỗi ngày. Tất nhiên, chúng có thể không muốn ăn tất cả các bữa ăn này, nhưng bạn vẫn nên cho chúng ăn càng nhiều bữa càng tốt.

Nếu bạn muốn biết về lượng thức ăn tốt nhất cho mèo con của mình, điều này phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng, giống và sức khỏe tổng thể của mèo, vì vậy hãy luôn kiểm tra cẩn thận với bác sĩ thú y của bạn. y.

Từ tám tuần tuổi, số lượng bữa ăn của mèo con sẽ giảm dần trong những tháng tiếp theo cho đến khi chúng được khoảng sáu tháng tuổi, khi đó mèo con sẽ giảm xuống còn hai bữa một ngày. Nếu bạn mới nhận nuôi mèo từ trại nhân giống hoặc trạm cứu hộ thì bạn nên hỏi người chăn nuôi trước cho mèo ăn gì và tiếp tục với thức ăn này cho đến khi mèo con của bạn ổn định ở nhà mới, vì những thay đổi đột ngột trong chế độ ăn của chúng có thể khiến chúng bị đau bụng. và gây tiêu chảy.

Không nên cho mèo con ăn thịt sống cho đến khi mèo con ít nhất 20 tuần tuổi
Không nên cho mèo con ăn thịt sống cho đến khi mèo con ít nhất 20 tuần tuổi

4.2 Mèo trưởng thành ăn gì? (từ 1 đến 7 tuổi)

Giống như mèo con, nền tảng của chế độ ăn cho mèo trưởng thành hoặc lớn tuổi hơn phải là thức ăn cho mèo thương mại chất lượng cao. Khi mua hàng, hãy kiểm tra nhãn bao bì để biết loại thức ăn dành cho lứa tuổi của mèo. Nếu bạn nghi ngờ hoặc cần giúp đỡ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Dưới đây là một số mẹo của chúng tôi để nuôi mèo trưởng thành:

Đảm bảo luôn có đủ nước sạch cho mèo và đĩa (bát) của mèo cũng sạch sẽ.

Chọn một chiếc bát (đĩa) nông. Mèo thích những thứ này vì chúng có thể nhìn thấy môi trường xung quanh khi chúng ăn và uống.

Bát (đĩa) nông cũng giúp mèo không chạm vào mép bát.

Chọn bát (đĩa) dễ làm sạch, chẳng hạn như bát sứ. Mua bát đựng thức ăn và bát đựng nước riêng biệt, vì mèo vui hơn với sự lựa chọn!

Tránh bát nhựa. Chúng khó làm sạch hơn và có thể đọng lại mùi thức ăn theo thời gian khiến mèo làm rơi thức ăn.

Luôn để bát thức ăn và nước cách xa khay vệ sinh vì mèo không thích ăn ở nơi chúng đi vệ sinh.

Hãy nhớ rằng mèo của bạn sẽ cần hai khu vực cho ăn và uống nước riêng biệt. Bạn có thể đọc thêm về cách thiết lập một ngôi nhà hoàn hảo cho mèo của bạn dưới đây.

Tránh cho mèo ăn bát nhựa, và nên chọn đĩa (sứ,gốm) cho dễ rửa, sạch sẽ.
Tránh cho mèo ăn bát nhựa, và nên chọn đĩa (sứ,gốm) cho dễ rửa, sạch sẽ.

4.3 Mèo già và trung niên ăn gì? (trên 7 tuổi)

Mèo già có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, chế độ ăn uống sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo. Nhiều lợi ích từ chế độ ăn ướt như thức ăn đóng hộp, tươi hoặc nấu chín để giúp tăng lượng chất lỏng mà mèo tiêu thụ. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về chế độ ăn phù hợp nếu mèo gặp vấn đề về sức khỏe.

Về khẩu phần, điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ tuổi của mèo, nhưng hãy luôn cẩn thận khi tìm sự cân bằng giữa cho ăn quá mức và cho ăn quá nhiều.

Bạn có thể nhận thấy rằng mức độ hoạt động của mèo bắt đầu chậm lại. Người ta thấy rằng mặc dù nhu cầu năng lượng của mèo già không giảm nhiều, nhưng cơ thể chúng khó có thể phân hủy protein và chất béo một cách dễ dàng. Ngoài ra, một số mèo lớn tuổi có thể gặp khó khăn với các vấn đề về răng miệng, rụng răng hoặc đau miệng do các vấn đề về răng miệng. Với tất cả những điều này, việc thay đổi chế độ ăn uống phù hợp cho mèo trong giai đoạn này có thể hỗ trợ cơ thể đang lão hóa của chúng, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và khỏe mạnh nhất có thể. có thể.

Khi thay thức ăn cho mèo, bạn cần thực hiện cẩn thận, giảm dần thức ăn cũ và thay thức ăn mới. Bạn có thể đọc thêm về cách thay đổi thức ăn cho mèo một cách an toàn tại đây.

Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn không được cung cấp đủ nước, thì chuyển sang thức ăn ướt là một cách tốt để bổ sung nước cho cơ thể của mèo. Điều này sẽ giúp mọi việc suôn sẻ, bảo vệ thận của mèo già. Chế độ ăn cho mèo trung niên hoặc già có thể là khô hoặc ướt, nhưng bạn có thể cung cấp cả hai loại nếu mèo thích cả hai. Thức ăn cho mèo già thường nhỏ hơn, ít chất béo hơn và chứa ít muối và phốt pho hơn (điều này sẽ giúp ích cho thận của mèo!).

Theo dõi lượng thức ăn và nước uống của mèo mỗi ngày. Ăn ít hơn hoặc giảm cân có thể là một triệu chứng của các vấn đề tuổi già như bệnh nội tạng (như bệnh thận) hoặc bệnh tiểu đường. Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn đang uống nhiều nước hơn bình thường, hãy xem lời khuyên của chúng tôi.

Khi nghi ngờ, hãy nói chuyện với các chuyên gia. Bác sĩ thú y sẽ có thể giúp bạn trả lời bất kỳ câu hỏi nào có thể liên quan đến loại thức ăn và lượng cho mèo ăn.

Đổi sang cho mèo ăn thức ăn dạng ướt là một cách tốt để nạp thêm nước vào cơ thể cho mèo.
Đổi sang cho mèo ăn thức ăn dạng ướt là một cách tốt để nạp thêm nước vào cơ thể cho mèo.

5. Thực ăn cho mèo bạn nên tránh

Danh sách dưới đây bao gồm các loại thực phẩm mà bạn không nên cho mèo ăn. Hãy ghi nhớ những loại thức ăn phổ biến này mỗi khi bạn định cho chúng vào bát của mèo hoặc làm rơi vụn thức ăn ra bàn, vì một số loại sau đây rất độc đối với người bạn bốn chân của bạn.

Các loại quả hạch là 1 trong những thực phẩm cần tránh cho mèo
Các loại quả hạch là 1 trong những thực phẩm cần tránh cho mèo

Thực phẩm cần tránh bao gồm:

 • Nho khô / Sultanas
 • Nho
 • Sô cô la
 • Hành
 • Cà phê hoặc các sản phẩm có chứa caffein khác – caffein không chỉ có trong trà và cà phê, nó còn có trong cacao, sô cô la, cola và đồ uống có chất kích thích. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thuốc giảm đau và cảm lạnh, vì vậy đừng bao giờ để chúng trong tầm với của mèo.
 • Bột
 • Trái bơ
 • Quả hạch
 • Quả đá – ví dụ, hạt xoài hoặc hạt mơ
 • Hạt trái cây
 • Ngô rang
 • Cà chua
 • Nấm
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa khác – điều này nghe có vẻ lạ, vì bạn thường thấy một số con mèo uống sữa. Nhưng đừng để bị lừa, hầu hết mèo thực sự không dung nạp đường sữa (lactose).

Nước xương nấu chắc chắn KHÔNG và KHÔNG, giống như ăn cá mọi ngày trong tuần. Mặc dù mèo thích một bữa ăn lành mạnh như những vận động viên bơi lội này, nhưng tốt nhất bạn nên cho mèo ăn cá như một món ăn thường xuyên. Và nếu được cho ăn, cá mòi, cá ngừ hoặc cá hồi đóng hộp sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chỉ cần đảm bảo chúng có thể được đóng hộp trong nước suối (ít natri và không thêm chất béo) và luôn cẩn thận khi mèo ăn xương vì chúng có thể bị nghẹn.

Cẩn thận trong chế độ ăn của mèo là điều cần thiết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng của người bạn bốn chân hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giải đáp.

6. Các món “treat – đồ ăn thưởng” (bánh thưởng, súp thưởng cho mèo)

Mèo không thực sự cần được thưởng thức để biết bạn yêu chúng: chơi và dành thời gian với bạn là điều chúng thích nhất.

Nếu bạn đang huấn luyện mèo của mình, việc xử lý khá thành công! Vì vậy, những miếng ức gà nhỏ, một hoặc hai miếng cá ngừ sẽ rất tuyệt. Chúng rất ít chất béo, siêu ngon và tốt hơn nhiều so với bất kỳ món ăn nào mà mèo có thể mơ ước!

Súp thưởng Ciao khoái khẩu cho mèo
Súp thưởng Ciao khoái khẩu cho mèo

Quá nhiều món “đãi” hoặc thức ăn thừa có thể làm gián đoạn thời gian ăn tối, vì vậy hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Nếu bạn muốn cho mèo ăn món “đãi”, hãy cho những chất dinh dưỡng này vào bữa ăn chính của mèo để tránh bị thừa cân.
 • Nếu bạn cho mèo ăn cùng lúc đang ăn tối, nó có thể khiến mèo nghĩ rằng đó là thức ăn của mình và sẽ hình thành thói quen “van xin” khiến bạn khó chịu khi đang ăn.
 • Mèo đã quen với việc ăn thức ăn với người sẽ quen dần và thấy thức ăn không còn hấp dẫn nữa, chúng sẽ bỏ ăn và chỉ muốn ăn cùng người.

Có một huyền thoại chưa được biết đến rằng mèo luôn cần một đĩa sữa đẹp. Tuy nhiên, sữa bò có chứa lactose (đường sữa), một loại đường mà mèo khó tiêu hóa và có thể khiến chúng khó chịu. Kem và các sản phẩm từ sữa cũng chứa nhiều chất béo, có thể góp phần gây béo phì ở mèo của bạn.

7. Mèo có thể ăn chay không?

Có thể khó nếu bạn là người ăn chay trường và chế biến thức ăn cho mèo bằng thịt. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải luôn đặt phúc lợi của mèo lên hàng đầu. Mèo cần thịt để có một số chất dinh dưỡng nhất định mà không thể tìm thấy trong bất kỳ loại thức ăn nào khác. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên cho mèo ăn theo chế độ ăn thương mại hoàn chỉnh. Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn không chắc nên cho mèo ăn gì.

Mặc dù một số loại thức ăn cho mèo thuần chay có bán trên thị trường, nhưng bạn nên luôn làm bài tập về nhà và trao đổi với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng mèo của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ công thức. chế độ ăn uống của họ để đảm bảo họ luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *