quy trinh thiet ke app mpbile

Quy trình phát triển một ứng dụng mobile theo mô hình Lean

Trong bài viết MVP – Xây dựng và phát triển sản phẩm theo mô hình Lean tôi đã trình bày những “ý tưởng” và triết lý để phát triển sản phẩm Lean. Theo đó, quá trình xây dựng chiến lược, thiết kế và phát triển sản phẩm cần áp dụng tinh thần xuyên suốt.

Bản dịch dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm của tác giả làm khuôn mẫu khi thiết kế app mobile di động từ ý tưởng đến triển khai và cải tiến sản phẩm.

Có một phương pháp phát triển sản phẩm khác nhau cho mỗi ứng dụng khác nhau, nhưng quy trình dưới đây là khá chuẩn khi phát triển bất kỳ ứng dụng di động nào. Quá trình triển khai ứng dụng di động này thường bao gồm các giai đoạn khái niệm, chiến lược, thiết kế, phát triển, triển khai và sau khi ra mắt.

Ý tưởng

Giống như mọi phát minh khác, tất cả các ứng dụng mobile tuyệt vời đều bắt đầu từ ý tưởng. Nếu bạn không có ý tưởng nào, cách tốt nhất để bắt đầu là rèn luyện bản thân luôn suy nghĩ về các vấn đề tiềm ẩn và giải pháp. Nếu bạn muốn suy nghĩ theo bản năng, hãy hỏi “Tại sao chúng ta làm theo cách này?” hoặc “Có cách nào tốt hơn để giải quyết vấn đề này không?” Nếu bạn có thể phát hiện ra một vấn đề hoặc phát hiện ra những sai sót của thị trường, bạn đã đi được nửa chặng đường với ý tưởng của mình!

Việc tiếp theo cần làm là hiểu tại sao vấn đề tồn tại và suy nghĩ về câu hỏi tại sao trước đó chưa có ai làm đơn để giải quyết vấn đề này. Nói chuyện với người khác về vấn đề. Đắm mình vào không gian vấn đề càng nhiều càng tốt (suy nghĩ sâu sắc). Khi bạn hiểu vấn đề, hãy bắt đầu phát triển ý tưởng về cách một ứng dụng di động có thể giải quyết vấn đề.

Quá trình hình thành ý tưởng mang lại nhiều kiến ​​thức quý giá, nhưng cần lưu ý rằng “Có được không? – một câu hỏi khá thường xuyên với một ý tưởng mới bắt đầu. Thông thường, câu trả lời là có, tuy nhiên nó chỉ là xác nhận một phần, không chắc chắn. Và bạn sẽ có quyết định đầu tư một lượng lớn thời gian và tiền bạc vào một ứng dụng, và đây là lúc ý tưởng của bạn được kiểm tra tính hợp lệ và khả thi.

Chiến lược

quy trinh thiet ke app mpbile

 Sự cạnh tranh

Khi đã có ý tưởng, bạn cần lập kế hoạch thành công cho ứng dụng của mình. Một trong những cách tốt nhất là bắt đầu xác định sự cạnh tranh của bạn (trên thị trường). Xem liệu có ứng dụng nào khác phục vụ mục đích tương tự không và để ý những điều sau:

  • Số lượt cài đặt – Xem ai đã cài đặt ứng dụng.
  • Đánh giá và nhận xét – Xem cách mọi người thích / không thích ứng dụng như thế này.
  • Lịch sử nhóm – Xem các ứng dụng này đã thay đổi như thế nào theo thời gian và chuỗi thử thách mà họ phải đối mặt. Cố gắng tìm hiểu xem họ đã làm gì để phát triển người dùng cấp dưới của mình.

Có 2 mục đích chính trong quá trình này. Đầu tiên, hãy học càng nhiều thứ “miễn phí” càng tốt. Sai lầm gây mất thời gian, bực bội và tốn kém tiền bạc, vậy tại sao bạn không học lại bài học từ đối thủ của mình. Thứ hai là hiểu được mức độ khó cạnh tranh trên thị trường. Mọi người có thực sự “đói” cho một giải pháp mới? Có bất kỳ khoảng trống nào vẫn chưa được lấp đầy với các lựa chọn hiện tại không? Hiểu những điều đó và điều chỉnh giải pháp của bạn cho chúng. Nếu ý tưởng của bạn là hoàn toàn mới, hãy thử tìm các ứng dụng “đi đầu trên thị trường” và nghiên cứu cách chúng dạy người dùng về sản phẩm mới của mình.

Kiếm tiền

Có nhiều phương thức kiếm tiền khác nhau, bao gồm: mua hàng trong ứng dụng (thanh toán trực tiếp trong ứng dụng), thanh toán đăng ký (gói đăng ký), tính năng cao cấp (gói nâng cấp), doanh thu quảng cáo và bán hàng. dữ liệu người dùng (bán dữ liệu) và ứng dụng trả phí truyền thống (trả tiền để cài đặt ứng dụng). Để xác định điều gì tốt nhất cho ứng dụng của bạn, hãy xem thị trường mong đợi sẽ trả những gì và cách họ sẽ trả cho các dịch vụ tương tự. Bạn cũng cần cân nhắc thời điểm kiếm tiền từ ứng dụng của mình. Có rất nhiều app bỏ qua bước này, rất khó để tăng lợi nhuận về sau.

Tiếp thị

Trong quá trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, bước này chỉ nhằm xác định những thách thức lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt khi tiếp thị ứng dụng của mình. Giả sử bạn có một nhóm thiết kế và phát triển “cứng”, thì rào cản lớn nhất là đưa ứng dụng của bạn vào sử dụng. Ở đây có hàng ngàn ứng dụng đẹp và dễ sử dụng trên chợ ứng dụng mà đơn giản là không thể sử dụng được. Bây giờ bạn cần biết ngân sách tiếp thị của bạn là bao nhiêu và cách tiếp cận là gì. Trong một số trường hợp (như ứng dụng để sử dụng nội bộ hoặc B2B), thậm chí không cần tiếp thị.

Bản đồ đường đi (MVP)

Giai đoạn cuối cùng của quy trình Chiến lược là xác định lộ trình cho ứng dụng của bạn. Mục tiêu của quá trình này là để hiểu cách một ngày nào đó ứng dụng của bạn có thể trở thành một thứ gì đó và cần những gì để thành công vào ngày đầu tiên. Phiên bản ngày đầu tiên thường được gọi là MVP. Trong quá trình này, có thể hữu ích khi viết lên bảng trắng tất cả những điều bạn muốn ứng dụng của mình làm. Sau đó, bắt đầu xếp hạng các mục này theo mức độ ưu tiên. Xem xét chức năng cốt lõi của ứng dụng sẽ là gì.

Kiến trúc thông tin

Kiến trúc thông tin (IA) là quá trình quyết định dữ liệu và chức năng nào cần được trình bày trong ứng dụng của bạn cũng như cách dữ liệu được tổ chức và hoạt động. Thông thường, quá trình bắt đầu với một danh sách có dấu đầu dòng các tính năng mà chúng tôi muốn ứng dụng thực hiện và danh sách những thứ cần được hiển thị ở đâu đó trong ứng dụng. Đây là những khối xây dựng cơ bản để xây dựng wireframe.

Dụng cụ sử dụng: Bảng trắng, giấy và bút.

Wireframes

Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu tạo màn hình và chỉ định từng loại dữ liệu và chức năng. Sẽ ổn nếu mọi thứ ở nhiều nơi, nhưng bạn cần đảm bảo mỗi mục đều có [nhà] (quay lại điều hướng ban đầu). Quá trình này thường diễn ra trên bảng trắng hoặc giấy nháp. Bạn nên thêm, sửa, xóa những thứ ở bước này vì nó sẽ tiết kiệm thời gian và công sức của bạn thay vì phải viết lại code, sửa đổi UI. Khi bạn đã vẽ đủ các màn hình chính, hãy bắt đầu xem quy trình làm việc của ứng dụng.
Các công cụ để sử dụng: Bảng trắng, Giấy và Bút, balsamiq và Sketch (Tôi đề xuất ba công cụ khác: Adobe XD, Figma, Axure RP).

Quy trình làm việc

Là hướng dẫn người dùng “du lịch” trong ứng dụng của bạn. Xem xét từng lần bạn muốn người dùng có thể làm gì và xem cần bao nhiêu lần nhấp / lần nhấn để hoàn thành hành động. Đảm bảo rằng mỗi lần nhấp đều trực quan. Trong một số trường hợp, có thể chấp nhận giảm thao tác, nhưng các tác vụ thông thường không nên để thao tác “ăn”. Khi bạn tìm thấy sự cố trong quy trình làm việc của mình, hãy cập nhật lại wireframe và thử lại quy trình. Hãy nhớ xem qua tất cả các tính năng của bạn trong mỗi lần lặp, chỉ để đảm bảo rằng bạn không làm tăng độ khó của một hành động trong khi cố gắng cải thiện hành động kia.
Công cụ sử dụng: Bảng trắng, Giấy & Bút, Invision (Tôi khuyên bạn nên sử dụng Figma hoặc sử dụng Adobe XD khi xuất bản nguyên mẫu liên kết hoặc thông số thiết kế).

Click-through models

Mô hình click-through (thuật ngữ Marketing chỉ xử lý 1 người truy cập từ liên kết quảng cáo, liên kết ngoài,… đến trang đích) giúp bạn kiểm tra wireframe và quy trình làm việc của mình. Về cơ bản, đây là một cách để kiểm tra trải nghiệm wireframe trên điện thoại của bạn với một tương tác thực tế hơn. Ví dụ: khi khách hàng thông thường của chúng tôi nhận được một liên kết, liên kết này khi được mở trên điện thoại của họ cho phép họ “nhấp / nhấn” qua khung dây. Mặc dù ứng dụng không sử dụng được vào thời điểm đó, họ có thể nhấp vào từng trang của ứng dụng và bắt đầu thử điều hướng của ứng dụng. Khi bạn gặp sự cố ở bước này, hãy thay đổi thiết kế của wireframe và lặp lại cho đến khi chấp nhận được.

Nguồn : https://medium.com/@sonohyeah

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *