Những điều bạn nên biết về nghề sản xuất âm nhạc

Tạo ra âm nhạc là bất cứ sự sáng tạo hay đóng góp nào cho một mặt hàng âm nhạc để lại dấu ấn riêng của mỗi người. Nó đã cùng tồn tại với nền âm nhạc Việt Nam nhưng không được xã hội công nhận là một nghề chính thức, Ngoài ra ca sĩ hay nhạc sĩ được coi là một nghề. Khi mở màn quá trình này, nhà sản xuất âm nhạc phải đảm nhận vô số công việc như làm việc với ca sĩ, sau đó tìm ý nghĩ đó và khái niệm rồi thiết kế âm thanh hoặc thiết kế âm thanh, hòa âm và làm chủ, hoàn thiện thành phẩm. Và sau đó sản xuất thành phẩm cuối cùng. Một nhà phát hành không nhất thiết phải biết sáng tác, hòa âm, hát mà một nhà phát triển phải hiểu những công việc đó để sau cuối một mặt hàng âm nhạc là một sản phẩm hoàn chỉnh.

Để hiểu rõ hơn về quá trình sáng tác và sản xuất một bài hát, bài viết này sẽ chia sẻ về quá trình học làm nhạc cũng như các công đoạn trong việc thực hiện một dự án âm nhạc.

Viết giai điệu và lời bài hát (Sáng tác)

Đây có lẽ là phần mở màn của hầu hết các bài hát. Tôi nói nhiều phần thời gian Bởi trong một số trường hợp, các nghệ sĩ sẽ song song viết giai điệu và lời bài hát cùng với việc trộn nhạc hoặc thậm chí phác thảo một nhịp trước và sau đó phát triển ý tưởng giai điệu trên nền, phổ biến trong nhạc hip-hop / rap.

Trước đây, nhạc công thường là những người có kiến ​​thức về âm nhạc như khả năng viết các nốt nhạc (ký hiệu), khả năng chơi đàn. Những nhạc công giỏi thường biết về hòa âm (hiểu thuận lợi, hòa âm là việc lựa chọn những hợp âm phù hợp với cảm xúc của giai điệu và ca từ), thậm chí là hòa âm (Một khâu chọn lọc, phân phối, v.v.). Phân chia và hòa âm các loại nhạc cụ dựa trên âm sắc, tính chất của nhạc cụ để tạo cảm xúc thăng hoa cho bài hát). Ngày nay, một nhạc sĩ có thể không cần quá nhiều kiến ​​thức hay tài năng về âm nhạc quá sâu, Do đã có những ứng dụng ghi âm trên máy tính, điện thoại … Giúp người nhạc sĩ thu âm ngay bản nhạc. Lên ý tưởng âm nhạc và hiện thực hóa ý nghĩ đó của bạn chỉ với một Hòm thư gửi nhạc sĩ để hòa âm trên máy tính.

Trong những trường hợp còn lại, các nhạc sĩ (nhạc sĩ) thường lên ý tưởng về giai điệu và phần đệm bằng một nhạc cụ đa âm như guitar hoặc piano để bước đầu truyền tải ý nghĩ đó về hòa âm và tiết tấu cho bài hát (thêm 1 lý Bởi để bạn theo đuổi công việc sáng tác là bạn nên học guitar hoặc piano). Sau đó, họ tự sáng tác bài hát hoặc giao cho một nhà soạn nhạc / nhà phát hành thu âm chuyên nghiệp xử lý các giai điệu của nhà soạn nhạc thành một mặt hàng hoàn chỉnh.

Chúng ta hãy để ý một số điều mà một nhạc sĩ cần làm để có thể tạo ra một sáng tác tốt:

 • Âm hưởng giai điệu giúp tác phẩm bộc lộ được tình cảm về một vùng, một nước nhà, một màu
 • Các điều khoản logic trong âm nhạc như mô-típ, nhịp 4 ô nhịp, cấu trúc, phân đoạn … Giúp bản nhạc có sự kết hợp, mạch lạc.
 • Kiến thức về các chuyên mục âm nhạc giúp khả năng sáng tác nhiều chủng loại hơn, thổi hồn vào bài hát, tạo cảm giác thật đặc biệt về màu sắc và không gian.
 • Các yếu tố từ vựng, vần, thơ, ngôn ngữ, các biện pháp tu từ … Giúp lời ca bay bổng hay chân thật, mô tả những điều thường ngày một cách đẹp đẽ hơn, đồng thời tránh được các lỗi ngôn ngữ. Chơi với những giai điệu như âm thanh cưỡng chế
 • Các kiến ​​thức về quãng giọng, cách phát âm, kỹ thuật thanh nhạc giúp ghép lời phù hợp với khả năng ca hát của ca sĩ.

Còn nhiều nhân tố khác, tùy thuộc vào lĩnh vực sáng tác, chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm của mỗi nhạc sĩ mà khả năng sáng tạo trong âm nhạc của họ sẽ nhiều chủng loại, thâm thúy và tinh tế hơn Do cách vận dụng những kỹ thuật đã đạt đến trình độ cao nhưng vẫn giữ thành phần thuận lợi.

Để hiểu điều này một cách thuận lợi nhất, hãy tưởng tượng, một đứa trẻ với một tờ giấy trắng và một bộ bút màu, cũng có thể vẽ nguệch ngoạc một bức tranh, và đó còn được gọi là ánh sáng. Tạo nên. Nhưng mà với một người đã trải qua quá trình học tập, nghiên cứu và chinh chiến nhiều năm, thì bức tranh bình dị ấy lại chứa đựng những điều sâu sắc như ý nghĩ đó, câu chuyện, bố cục, cách phối màu, phần trăm, độ đậm nhạt. , Không gian….

Hoà thanh phối khí (Arrangement & Instrumentation / Sound Design)

Hòa âm là việc lựa chọn từng thời điểm các nốt nhạc vang lên cùng lúc với giai điệu của bài hát để tạo nên sự gắn kết hài hòa giữa các nốt nhạc, biểu lộ giai điệu cũng như biểu lộ cảm xúc hay thông điệp bài hát bạn muốn truyền tải.

Nhạc cụ là sự liên kết của nhiều dụng cụ (‘khí’) để hiện thực hóa phần hòa âm một cách hiệu quả.

Trước đây, để có thể thực hiện được công việc hòa âm phối khí là một vấn đề chuyên môn khó khăn mà chỉ những nhạc sĩ có trình độ chuyên môn cao mới làm được. Bạn cần một người có bản lĩnh viết lại toàn bộ bản nhạc bằng ngôn ngữ của toàn bộ dàn nhạc (tổng phổ). Nếu hòa âm là chọn những hợp âm thích hợp, hài hòa với cảm xúc, sắc thái giai điệu, ca từ của bài hát thì hòa âm là chọn những nhạc cụ có đặc điểm, màu sắc riêng rồi mới nhập. Đàn đó, những câu văn thích hợp nhất giúp tôn vinh cảm xúc tác phẩm, nâng tác phẩm lên một tầm cao mới.

Ngày nay, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ phòng thủ ảo, gần như tất cả những người yêu âm nhạc đều có thể tìm thấy ứng dụng phát hành âm nhạc thích hợp và có thể lựa chọn từ hàng nghìn nhạc cụ ảo. Tùy thuộc vào bạn để phát triển âm nhạc của riêng bạn.

Khi hòa âm một bài hát, một phần rất quan trọng là bố trí bố cục của bài hát (Dàn ý). Hãy tưởng tượng mỗi bài hát như một câu chuyện âm thanh: được phân thành nhiều giai đoạn và đòi hỏi tạo ra cao trào cảm xúc. Ví dụ, cấu trúc phổ biến của một bài hát là:

 • Giới thiệu (Khởi đầu)
 • Câu 1 (Lời 1)
 • Chorus 1 (Hợp xướng 1)
 • Interlude
 • Câu 2 (Lời 2)
 • Chorus 2 (Hợp xướng 2)

Một khía cạnh khác của sân khấu Air Orchestra mà bạn cũng nên biết là Thiết kế âm thanh (tạm dịch là thiết kế âm thanh). Cùng một nốt nhạc, nhưng mà được chơi Vì các nhạc cụ khác biệt, sẽ phát hành các âm sắc (âm sắc) khác biệt. Đó là cách bạn cảm nhận âm thanh của các nhạc cụ không giống nhau – Bởi vì âm thanh của nó phụ thuộc vào âm thanh của nhạc cụ đó. Ví dụ, một cây đàn piano phát triển âm thanh bằng cách điều khiển búa bên trong đàn để gõ vào dây đàn – mỗi nốt nhạc đều phát ra sắc bén, tiến công ngắn và phân rã nhanh, đặc thù của các nhạc cụ bộ gõ (nếu bạn không chắc về khái niệm này thì cũng đừng sợ hãi mà tôi sẽ viết nhiều bài cụ thể hơn trong tương lai). Violin tạo ra âm thanh bằng cách chạm / cọ xát hai đoạn dây với nhau, mỗi nốt có thể giữ được lâu (duy trì) và âm sắc du dương. Ngoài các nhạc cụ truyền thống, với sự ra đời của các bộ tổng hợp (hay gọi tắt là synths), các nhà sản xuất âm nhạc có thể điều khiển các tín hiệu điện để tạo ra một thế giới âm nhạc nhiều chủng loại mà không điều gì có thể làm được. Hiện đã có mặt trên các nhạc cụ truyền thống (ví dụ, hệ thống FM được áp dụng nhiều hơn trong nhạc pop vào những năm 80 hoặc đương đại hơn so với âm trầm lung lay ở Dubstep). Dường như, Thiết kế âm thanh cũng bao gồm việc thiết kế âm sắc cho âm thanh trống (Kick, Snare, Hi-hat, v.v.) hoặc các hiệu ứng âm thanh phụ trợ khác (ví dụ: risers hoặc quét trong nhạc điện tử).

Thu âm ( Recording ) và Mix nhạc ( Mixing & Mastering)

Ghi âm là quá trình lưu trữ phần biểu diễn của các nhạc cụ / giọng hát để cắt, thay đổi nội dung và thêm hiệu ứng. Trước khi máy tính ra đời, người ta thu âm nó trên băng (Tape Recording), nhưng mà hiện giờ với sự ra đời của phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp (Digital Audio Workstation – thường được viết tắt là DAW)) thì bất cứ ai cũng có một chiếc máy tính xách tay, micro và soundcard thông dụng (hay còn gọi là giao diện âm thanh) có thể mở màn ghi.

Dường như, với sự ra đời của các công cụ ảo (còn được gọi là VST) thường được tích hợp sẵn trong DAW hoặc mua bên ngoài, các trình giả lập này có thể mô phỏng âm thanh của tất cả. Từ các nhạc cụ truyền thống đến synth, nhạc sĩ chỉ cần kết nối Bàn phím MIDI để biểu diễn và khắc ghi tất cả các nhạc cụ trong một bản phối.

Mixing & Mastering

Sau khi đã thu âm từng nhạc cụ / giọng ca (từng ghi âm từng nhạc cụ hay gọi là một bản nhạc), việc tiếp theo trong quá trình phát triển âm nhạc là Hòa âm – làm thế nào để các bản nhạc này được hòa quyện với nhau. Một cách tốt và để tạo ra sản phẩm sau cuối. Một trang bị thuận lợi mà các kỹ sư thường áp dụng trong studio hoặc dự án của họ thường tốn ít nhất vài trăm đến vài nghìn đô la, và mỗi kỹ sư như vậy thường có không dưới 10 trang bị. Bộ xử lý âm thanh của nó. Đó là chưa kể hàng tá phần mềm và hiệu ứng âm thanh phải mua để cam kết bản quyền và khiến cho âm nhạc hay hơn. Phổ biến chung để xử lý một bài hát trong vài phút, kỹ sư thu âm, hòa âm, tổng thể sẽ mất nhiều giờ liên tiếp để xử lý âm thanh cũng như kiểm tra lại trên các hệ thống âm thanh khác nhau cho đến khi có kết quả hoàn chỉnh. Cải thiện về âm thanh và âm nhạc.

Một số khí cụ cốt yếu thường được sử dụng trong Mixing & Mastering bao gồm Fader (điều chỉnh âm lượng của từng bản nhạc), Pan (điều chỉnh vị trí của bản nhạc trong không gian âm thanh nổi), Bộ chỉnh âm (điều chỉnh âm lượng của từng dải tần trong 1 bản nhạc). , Compressor / Limiter (điều chỉnh độ nén / dải động của âm thanh), các loại hiệu ứng như Reverb (điều chỉnh tiếng vang), Delay (chỉnh độ trễ) và nhiều công cụ khác mà tôi không thể thuyết trình hết trong bài viết này.

Không cần nói thì bạn cũng hiểu rằng mỗi giai đoạn này đều chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức chuyên sâu hơn, mỗi giai đoạn xứng đáng có một cuốn sách riêng viết về nó, Hình như bài viết này không thể kéo dài thêm. Lần nữa. Hi vọng trong tương lai mình sẽ viết được nhiều bài chuyên sâu hơn theo từng giai đoạn.

Đặc biệt mcma.training là học viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có liên kết du học ngành âm nhạc tại Mỹ với mức chi phí tiết kiệm lên đến 50%. Hãy liên hệ ngay bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *