Chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số?

Khi chúng ta muốn mua một thứ gì đó, chúng ta cần phải tìm hiểu về nó. Nó là gì? Cái này được dùng để làm gì? Tại sao mua nó? Tôi có thể không sử dụng nó? Khi mua chữ ký số cũng vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về nó. Hôm nay bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn chữ ký số là gì và tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số nhé!

Chữ ký số là gì?

Theo quy định được ban hành của pháp luật. Bắt đâu từ ngày 1/7/2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 21/2012 / QH13 có hiệu lực: các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế qua mạng. Như sau:

Thông qua Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012 / QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế thì bổ sung nghĩa vụ của người nộp thuế như sau: “Nếu người nộp thuế là doanh nghiệp các tổ chức trên địa bàn có hạ tầng công nghệ thông tin phải kê khai, nộp thuế và giao dịch với cơ quan quản lý thuế qua phương tiện điện tử theo quy định hiện hành của pháp luật về giao dịch điện tử.

chữ ký số là gì

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các tờ khai thuế đã kết xuất ra file * .pdf từ phần mềm HTKK lên trang thông tin điện tử http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi hồ sơ, mỗi doanh nghiệp cần có tài khoản đăng nhập và chữ ký số để “ký” vào các hồ sơ trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

Tài khoản đăng nhập sẽ được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất qua các bước đăng ký, nhưng phải mua “Chữ ký số” từ các tổ chức được phép cung cấp chứng thư số (Bao gồm các nhà cung cấp chữ ký số như NewCA, VNPT, FPT, VINA, Viettel …). Vì vậy, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

Xu hướng và ưu điểm trong việc sử dụng chữ ký số

chữ ký số newca

Khi doanh nghiệp mua chữ ký số NewCA hay bất kỳ nhà cung cấp nào cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Giao dịch điện tử ngày càng phổ biến và phát triển, trong tương lai gần sẽ là nguồn giao dịch chính của cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Chữ ký số được hiểu là con dấu điện tử của doanh nghiệp, là phương tiện đảm bảo tính xác thực cho các giao dịch điện tử. Chữ ký số là điều kiện cần thiết để thực hiện các giao dịch điện tử trên Internet.

Ưu điểm khi sử dụng chữ ký số hiện nay của doanh nghiệp

Chữ ký số sở hữu những ưu điểm tuyệt vời như sau: Chữ ký số giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng xác thực về nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp an tâm với khách hàng của mình. giao dịch điện tử của họ trên môi trường Internet.

chữ ký số newca giá rẻ

1. Khả năng có thể xác định nguồn gốc
Bên nhận sẽ giải mã khóa công khai qua đó nhận lấy hàm băm, đối chiếu với hàm băm của văn bản đã nhận được để kiểm tra tính chính xác của người gửi.

2. Tính toàn vẹn của chữ ký số
Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung với thứ ba. Do đó, truyền dữ liệu từ người gửi đến tay người nhận sẽ không bị sửa đổi.

3. Tính không thể phủ nhận mang lại
Chữ ký số đi kèm tài liệu sẽ là cơ sở xác thực để người nhận xác nhận người đó đã gửi dữ liệu đó cho mình. Khi có tranh chấp, chữ ký này sẽ được dùng làm bằng chứng để giải quyết và người gửi không thể từ chối.

Công dụng mà chữ ký số sẽ mang lại cho doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay chữ ký số ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sinh hoạt hàng ngày của con người.

  • Thay thế chữ ký tay trong các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trên môi trường số.
  • Có giá trị pháp lý như chữ ký viết tay của cá nhân, tương đương với con dấu & chữ ký của người đại diện tổ chức, doanh nghiệp, công ty.
  • Được sử dụng trong giao dịch email, ký email.
  • Dùng trong đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến, mua bán trực tuyến.
  • Dùng để kê khai và nộp thuế công ty qua mạng.
  • Khai báo với cơ quan hải quan, thực hiện thủ tục hải quan qua mạng.
  • Sử dụng chữ ký số dễ dàng để đóng BHXH.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu được chữ ký số là gì, ưu điểm của chúng ra sao và những công dụng thực tế của loại chữ ký này. Hi vọng qua đó, bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn về loại chữ ký số này và đưa ra quyết định đúng đắn trong việc sử dụng chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *