CHỈ SỐ SPO2

5 điều cần biết về chỉ số spO2 để bảo vệ sức khỏe bản thân

Bạn đã bao giờ nghe nói về SpO2? Tại các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện nhi trước khi cấp cứu, các bác sĩ thường đo nồng độ SpO2. Dựa vào số SpO2 này, các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số spO2 trong bài viết này nhé!

1. Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 là chỉ số có liên quan đến sức khỏe con người và là một chỉ số rất quan trọng. SpO2 là viết tắt của độ bão hòa oxy ngoại vi và còn được gọi là chỉ số đo độ bão hòa oxy trong máu. Để đo chỉ số này, bạn chỉ cần một thiết bị giữ đầu ngón tay. Vì được đo qua da nên bạn có thể đo ngón chân hoặc dái tai.

SpO2 là một trong những chỉ số có liên quan đến sức khỏe mà bạn nên biết

2. Chỉ số SpO2 tiêu chuẩn trong cơ thể người:

Bạn đã bao giờ nghe đến 4 dấu hiệu hay chỉ số sinh tồn chưa? Nó bao gồm:

  • Mạch điện
  • Nhiệt độ
  • Huyết áp
  • Hơi thở

Bây giờ có một chỉ số mới được gọi là SpO2. Theo các bác sĩ, mức SpO2 trung bình của con người từ 94% trở lên là an toàn. Dưới đây là các thang đo SpO2 bạn cần nắm để sử dụng các thiết bị đo phổ biến như vòng đeo tay theo dõi sức khỏe, đồng hồ thông minh,…

  • 97% – 99% SpO2: chỉ số oxy trong máu tốt.
  • 94% – 96% SpO2: chỉ số oxy trung bình trong máu, bạn cần cung cấp thêm oxy.
  • 90% – 93% SpO2: Nồng độ oxy trong máu thấp, bạn nên hỏi ý kiến ​​y tá hoặc bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra.
  • Dưới 90% SpO2 là một cấp cứu lâm sàng.

3. SpO2 ở trẻ sơ sinh?

Ở trẻ sơ sinh, điều đặc biệt quan trọng là phải theo dõi cẩn thận mức oxy trong máu hay còn gọi là SpO2 này. Thông thường, trên máy đo SpO2 của bệnh viện, khi chỉ số giảm xuống dưới 90% là thiết bị sẽ chuyển sang màu vàng và kêu chuông thông báo cho y tá biết.

Mức SpO2 dưới 90% rất nguy hiểm. Khi bạn đang chăm sóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện, nếu gặp chỉ số này thì cần được theo dõi thường xuyên.

Trẻ sơ sinh cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe qua chỉ số spO2 thường xuyên

4. Có nên đo SpO2 bằng vòng tay, đồng hồ thông minh?

Các chuyên gia y tế đều đưa ra lời khuyên là nên đo SpO2 bằng các thiết bị như vòng tay, đồng hồ thông minh. Nó rất thuận tiện để mang theo và là thiết bị báo hiệu cho bạn biết khi nào mình mệt và cần nghỉ ngơi.

Giá các thiết bị đo lường như vòng đeo tay thông minh hay đồng hồ thông minh trên thị trường thuộc nhiều thương hiệu rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn một cái phù hợp nhất dựa trên ngân sách của bạn.

5. Ứng dụng của chỉ số SpO2 trong cuộc sống:

Như trên, bạn đã biết SpO2 là gì và cách đo lường nó. Bạn có thể sử dụng đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay để đeo trên tay khi đi bộ đường dài hoặc chạy bộ.

Bạn càng chạy bộ mệt mỏi hoặc leo núi càng cao, thì mức SpO2 càng thấp. Dựa vào thiết bị, bạn có thể biết nên tiếp tục leo núi hay chạy bộ. Nếu để chỉ số xuống quá thấp, bạn có thể sẽ bị choáng.

Sử dụng các thiết bị thông minh để đo spO2 giúp báo hiệu cho bạn khi nào cơ thể cần nghỉ ngơi

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến chỉ số SpO2 mà bất kỳ ai cũng nên biết. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thú vị với bài viết này. Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe!

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *